Công nghệ In Barcode – Vật liệu và thiết bị ứng dụng in Barcode (Phần 3)

    Ru-băng nhiệt không chỉ dùng để in nhãn giấy, mà còn được sử dụng cho các loại vật liệu khác như in trên vải, da, giấy nhựa tổng hợp, giấy nhôm, giấy bạc v.v… Điều này không thể thực hiện được bằng các loại máy in văn phòng vì các loại mực của máy in văn phòng chỉ có thể in được trên giấy là chủ yếu và không thể bảo quản được các bản in trong những điều kiện khắc nghiệt.

V. CÁC LOẠI RU-BĂNG SỬ DỤNG TRONG IN TRUYỀN NHIỆT VÀ CẤU TẠO:
Ru-băng nhiệt thường dùng hiện nay có cấu tạo gồm 3 lớp như sau:
• Lớp đế: là một loại phim polyester có độ dày nằm trong khoảng từ 2,5- 12 micron. Yêu cầu của lớp đế là: tính dẫn nhiệt tốt, tính đề kháng nóng chảy cao, chịu được sức căng và không được dính vào đầu in.
• Lớp phủ bảo vệ: Được phủ lên một mặt của lớp đế và mặt này sẽ áp sát vào đầu in để hấp thụ nhiệt năng. Các điểm nóng của đầu in sẽ tiếp xúc với mặt này của ribbon và làm chảy lớp mực tương ứng ở mặt kia. Yêu cầu của lớp phủ bảo vệ là truyền nhiệt tốt, chịu được nhiệt độ cao và bảo vệ cho đầu in lâu mòn, không bị dính vào vật liệu nền. Lớp phủ bảo vệ thường trơn mượt để giảm thiểu lực ma sát khi di chuyển qua đầu in.
• Lớp mực nóng chảy: Được phủ lên mặt còn lại của lớp đế. Mặt này sẽ được áp vào vật liệu in như giấy. Mực nóng chảy có thể có nhiều màu hoặc màu đen đặc trưng dùng để in mã vạch.
Một số loại ru-băng được sử dụng nhiều hiện nay
a) Ru-băng sáp (Ribbon Wax):
Là loại Ru-băng có cấu tạo mực nhiệt đa phần là chất liệu sáp, một phần nhỏ là nhựa thông. Vì sáp chiếm đa số nên loại Ribbon Wax thuộc loại “nhẹ lửa”, tức chỉ cần một nhiệt lượng không cao lắm là đủ để có thể làm nóng chảy mực. Điều này tạo ra ưu điểm là làm tăng tuổi thọ của đầu in vì khi làm việc đầu in chỉ giữ 1 nhiệt lượng trung bình. Tuy nhiên vì chất liệu sáp mềm, độ kết dính không cao lắm nên chất lượng in chỉ ở mức trung bình hoặc khá. Nhưng bù lại Ribbon WAX là loại có giá thành tiết kiệm nhất, nó thích hợp cho các yêu cầu in nhãn sử dụng trong những điều kiện bình thường, không đặt nặng vấn đề về “sức chịu đựng”, chủ yếu Ribbon Wax được dùng cho nhãn vận chuyển (Shipping Labels), nhãn kiểm soát hàng tồn kho (Inventory Control), thẻ treo (Hang Tags), nhãn sản phẩm với mục đích chung chung (General PurposeLabeling). Tiêu biểu cho Ribbon thuộc họ WAX là các loại như S-245,W-137, W-337,….

b) Ru-băng sáp/nhựa (Ribbon wax/resin):
Là loại Ru-băng có cấu tạo mực nhiệt gồm 1 tỷ lệ pha trộn xác định giữa chất liệu SÁP và chất liệu NHỰA, trong đó nguyên liệu NHỰA chiếm tỷ lệ phần trăm cao hơn nhưng không phải là đa số. Chính vì thế nhiệt nóng chảy của Ribbon WAX/RESIN cao hơn Ribbon WAX, chất liệu mực khi in ra giấy có độ rắn và độ kết dính cao nên chất lượng hình ảnh khi in ra cũng cao và có khả năng chịu được trầy xước, kháng hoá chất, hình ảnh được bảo quản lâu hơn. Ribbon Wax/Resin được áp ¬dụng để in lên bao vải, máy móc, nhãn dược phẩm, nhãn sản phẩm đông lạnh, nhãn kiểm soát hàng tồn kho, thẻ treo, nhãn hàng hoá thường xuyên vận chuyển, v.v…..Tiêu biểu cho Ribbon thuộc họ WAX/RESIN là các loại như B-110A, HT-5, HT-100, …


c) Ru-băng nhựa (Ribbon Resin)
Ribbon Resin là loại Ribbon cho ra chất lượng in tốt nhất với độ kháng hoá chất, kháng nhiệt độ và chống mài mòn cao nhất. Do đó thường được sử dụng để in trên các chất liệu công nghiệp cần được lưu trữ lâu dài hoặc trong những điều kiện khắc nghiệt về môi trường như các nhãn dán trên những sản phẩm ở ngoài trời (Outdoors Labeling), các sản phẩm đông lạnh (Frozen Product Labels), nhãn dược phẩm (Pharmaceutical Labels), các nhãn dán trong những điều kiện áp suất, độ ẩm cao, v.v…. Thành phần cấu tạo của Ribbon Resin gồm chất liệu NHỰA chiếm tỷ lệ đa số, một phần nhỏ là chất liệu SÁP. Nhiệt nóng chảy mực của Ribbon Resin rất cao, độ sệt và độ kết dính cũng rất cao, mực khi in ra cũng cứng rắn hơn nên khả năng chịu nhiệt độ, chịu mài mòn cao nhất, có thể bảo quản được lâu dài.Tiêu biểu cho Ribbon thuộc họ RESIN là các loại như R-300, HL-45, HL-50,…..

Bảng so sánh đặc tính của các phương pháp in Barcode:

VI. MỘT SỐ MÁY IN ỨNG DỤNG IN BARCODE:1. Phương pháp in ma trận điểm (Dot Matrix Printing): 

Dòng máy ACCEL-6300 series DotMatrix của hãng AMT DataSouth.

2. Phương pháp in phun: 

Dòng máy Evolution II của hãng Digital Design

3. Phương pháp Laser: 

Máy LaserLine L7032 của hãng PrintRonix

4. Phương pháp in nhiệt:

Máy Avery TTX 674 của hãng Avery Dennison (In nhiệt trực tiếp và truyền nhiệt)

VII. MỘT SỐ LỖI KHI IN LÀM MÁY QUÉT KHÔNG ĐỌC ĐƯỢC: 
• Khoảng lặng trắng giữa các vạch quá nhỏ. Thông thường bề rộng của nó bằng 10 lần vạch cuối cùng.
• Độ tương phản in thấp: thông thường phải đạt từ 75% – 90%. Yếu tố này ảnh hưởng bởi: vật liệu, phương pháp in, bảo trì máy in.
• Tờ in bị gập, gãy, mờ, mất chi tiết….
• Trong lúc thiết kế: thay đổi tùy tiện kích thước Barcode.

VIII. KẾT LUẬN:
Trên đây là những nghiên cứu của chúng tôi dựa trên các loại máy in và nguyên vật liệu in barcode có trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu các kỹ thuật in barcode đặc biệt khác trong các số sau.

Posts Related